Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

124

Bệnh Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, các biến chứng của bệnh và cách điều trị bệnh hiệu quả là chủ đề trong bài viết hôm nay của Long Tướng. Theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Bệnh Zona thần kinh

Bệnh zona (zoster) là một bệnh nhiễm trùng phổ biến xảy ra do virus herpes. Loại virus này cùng gây ra bệnh thủy đậu, người bệnh chỉ có thể bị bệnh zona sau khi bị bệnh thủy đậu. Sau khi khỏi thủy đậu, virus sẽ tồn tại ở trong cơ thể bạn đến hết đời. Nó có thể không hoạt động, nhưng nếu được kích hoạt lại, sẽ gây ra bệnh zona.

zona-than-kinh

Bệnh zona thường phát ban xuất hiện ở vị trí một bên ngực và lưng, ở một bên mặt và xung quanh mắt. Bệnh zona ở mặt có thể gây đau đớn và có tác dụng phụ lâu dài cho người bệnh.

Bệnh zona gây ra phát ban đỏ tạo thành một dải ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt người bệnh. Phát ban xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng phổ biến là ở mặt. Tình trạng này có thể lây lan từ tai đến mũi và trán. Nó cũng có thể lan sang xung quanh một mắt gây đỏ, sưng ở mắt và các khu vực xung quanh. Phát ban zona có khi phát triển trong miệng.

Xem thêm: Trầm cảm là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng của Zona

Triệu chứng đầu tiên nhiều người cảm nhận được là ngứa ran, nóng rát trước khi những vết sưng đỏ đầu tiên xuất hiện. Phát ban bắt đầu khi mụn nước chứa chất lỏng hoặc tổn thương.

Một số người xuất hiện một vài đám mụn nước rải rác hoặc có người có nhiều vết bỏng trông giống như bị bỏng. Các mụn nước cuối cùng vỡ, rỉ ra và lớp vỏ trên. Sau một vài ngày, các vảy bắt đầu rơi ra.

Các triệu chứng khác của bệnh zona là: ngứa, đau đớn, mệt mỏi, đau đầu, sốt.

Bệnh Zona được chẩn đoán và điều trị ra sao?

Chuẩn đoán Zona thần kinh

Khi nghi ngờ bản thân bị bệnh zona ở mặt, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ chẩn đoán phát ban zona bằng cách thực hiện nhìn vào phát ban. Bác sĩ cũng có thể cạo vết phát ban trên da của người bệnh và đưa mẫu đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Kết quả này đặc biệt quan trọng để bác sĩ tìm cách điều trị nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Điều trị sớm sẽ giúp người bệnh tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị Zona thần kinh

Một trong những phương pháp điều trị bệnh zona thần kinh là sử dụng thuốc kháng virus, corticosteroid chống viêm, đặc biệt là khi bị zona ở mặt hoặc mắt, thuốc giảm đau không kê đơn hoặc theo toa.

Đồng thời, người bệnh nên giữ cho làn da sạch sẽ và thoáng mát để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hầu hết mọi người chỉ bị zona một lần, nhưng nó có thể tái phát. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu. Nếu bạn không có bất kỳ biến chứng lớn nào, các triệu chứng sẽ hết trong vài tuần với một vài tác dụng kéo dài.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh là bệnh truyền nhiễm, có thể dễ lây lan trong gia đình và khu vực vào mùa hè, mùa mưa, khi thời tiết giao mùa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2 – 3 tuần và có thể dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác.

Người bệnh zona không thể lây bệnh trực tiếp cho người khác. Nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với mụn nước trên cơ thể người bệnh zona, người tiếp xúc có khả năng bị nhiễm virus varicella-zoster (nguyên nhân gây bệnh). Khi bị nhiễm virus mà trước đây chưa bị thủy đậu hoặc chưa chích vắc-xin thủy đậu thì người nhiễm có nguy cơ phát bệnh thủy đậu. Sau khi lành bệnh thủy đậu thì có thể bị zona.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here