Tình trạng đá xây dựng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay

Đá xây dựng xuất khẩu là một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam. Một phần bởi nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú. Phần nữa là nước ta có đầy đủ những điều kiện để khai thác và xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu cũng khá đa dạng nằm ở cả Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ,…Kho thép xây dựng sẽ cũng cấp cho các bạn một số thông tin về tình trạng xuất khẩu đá xây dựng hiện nay.

tinh-trạng-da-xay-dụng-xuat-khảu-của-viẹt-nam-hiẹn-nay

Đá xây dựng – mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Việt Nam có nhiều điều kiện để khai thác đá xây dựng xuất khẩu

Việt Nam là một quốc gia có đầy đủ những điều kiện để khai thác và xuất khẩu đá xây dựng. Tại đây có một trữ lượng lớn ước tính lên đến 1000 tỷ m3 và phân bố rộng khắp cả nước. Những mỏ đá chủ yếu ở những vùng núi cao Tây Bắc, một số tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên,….

Và hiện nay đá xây dựng xuất khẩu đang trở thành mặt hàng chủ lực và đem lại nguồn kinh tế lớn và rất ổn định cho nước ta. Rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, điểm công nghiệp, các mỏ xây dựng lớn nhỏ đã được xây dựng và thành lập ngày càng phát triển hơn.

Thị trường chính và lớn nhất hiện nay là xuất khẩu đá xây dựng sang Singapore. Ngoài ra còn xuất khẩu đá xây dựng sang Bangladesh, xuất khẩu đá xây dựng sang Trung quốc. Hoặc các quốc gia Châu Á lớn cũng đều nhập khẩu đá xây dựng xuất khẩu của Việt Nam.

Tình hình đá xây dựng xuất khẩu

Đầu tiên loại đá có số lượng xuất khẩu nhiều nhất phải kể đến là đá dăm trong xây dựng. Các cảng công nghiệp của Việt Nam tập trung ở Hà Tĩnh, cảng Vũng Áng. Mỗi năm ước tính xuất lên đến 910.000 tấn đá ra nước ngoài và tập trung nhiều nhất tại thị trường Châu Á.

Trong đó Bangladesh là thị trường rất tiềm năng. Bởi tại đây không có nhiều yêu câu khắt khe về tiêu chuẩn, chất lượng như những quốc gia khác.

Hằng năm có hàng trăm tấn được xuất ra thị trường

Nhật Bản là một trong thị trường khó tính của Việt Nam. Vì họ yêu cầu tiêu chuẩn rất cao từ kích cỡ những viên đá phải đều nhau. Không những vậy màu sắc phải ổn định, đều màu, chất lượng tốt.

Đồng thời đá xây dựng xuất khẩu sang Nhật Bản cũng phải vượt qua những vòng kiểm tra nghiệm ngặt. Sau đó mới được nhập khẩu và sử dụng trong các công trình của quốc gia mặt trời mọc này.

Tuy nhiên tình trạng xuất khẩu của Việt Nam cũng còn khá hạn chế. Tuy đem lại nguồn kinh tế có chất lượng tốt nhưng chúng ta thường xuất khẩu dưới dạng thô.

Đá vừa khai thác chỉ qua sàng lọc căn bản là xuất ra nước ngoài. Chúng chưa qua bất cứ giai đoạn chế biến, thành phẩm nào. Như thế cũng thể thấy được nguồn lợi nhuận tối đa cũng thấp hơn rất nhiều.

Đá xây dựng Việt Nam được đánh giá là chất lượng tốt

Nhất là khi nguồn tài nguyên của Việt Nam cũng dần hạn hẹp hơn. Nếu cứ tình trạng xuất khẩu thô như hiện nay hoàn toàn không thể duy trì lâu dài.

Năm 2019 vừa qua đánh gía là một năm đầy triển vọng của đá xây dựng xuất khẩu. Khi số lượng xuất khẩu lên đến hàng nghìn tấn cùng sự ra đời của hàng trăm doanh nghiệp mới và các mỏ đá xây dựng ngày càng nhiều.

Một số loại đá xây dựng xuất khẩu hiện nay

Đá xây dựng bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Và hiện nay loại đá nào cũng đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên mỗi lại đá thì phù hợp với một số quốc gia khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu của bên nước họ.

Đá 1×2 là gì?

Đây là một loại đá khá phổ biến trong và ngoài nước là thành phẩm khi nghiền đá. Chúng có kích thức phổ biến là 10x28mm hoặc 10x25mm, 10x16mm,….Đá 1×2 thường dùng để đổ bể tông cho các công trình nhà ở, đường xá,…

Tham khảo thêm : Báo giá sắt xây dựng

Và đá 1×2 là loại đá xây dựng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nhiều nhất sang Singapore. Cùng với đá 1×2 là đá 2×4 cũng được đùng trong các công trình lớn đổ tê tông, đường sân bay.

Đá 4×6 là gì?

Đá 4×6 có lượng xuất khẩu ra ít hơn. Lý do đá này thường dùng trong phụ gia của các cọc bê tông, hoặc các vật liệu xây dựng khác. Tùy theo từng yêu cầu của công trình mà sử dụng những loại đá xây dựng phù hợp.

Đá xây dựng có rất nhiều loại khác nhau

Đá mi sàng là gì?

Cũng thuộc mặt hàng xuất khẩu chủ lực hiện nay, đá mi sàng được nhiều quốc gai yêu thích và lựa chọn sử dụng. Chúng có kích thước 3 – 14mm phân loại từ những loại đá 1×2, 2×4, 1×1,… Loại đá này được dùng trong các công trình bê tông, rải nền nhà, nhựa nóng,…

Đá vôi (đá trầm tích) là gì?

Là một loại đá có nhiều khoáng chất axit, chịu được nén, chống nước tốt. Chúng thường dùng làm cốt bê tông trong các công trình xây dựng kiến trúc. Và đây cũng là loại đá thường được xuất khẩu ra nước ngoài tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc,…

Trên đây là một số thông tin về đá xây dựng cũng như tình trạng xuất khẩu như hiện nay ở Việt Nam ta. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn và nắm được tình hình đá xây dựng xuất khẩu để định hướng chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here