Tại sao nhà tiền chế dân dụng lại được nhiều người lựa chọn?

Nhà thép dân dụng đang là xu hướng xây dựng nổi bật hiện nay. Bởi những ưu điểm vượt trội khắc phục hầu hết các nhược điểm của mô hình nhà truyền thống. Vậy những ưu điểm đó là gì và tại sao nhà tiền chế lại được nhiều người lựa chọn xây dựng đến thế. Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

nha-thep-dan-dung-1

Nhà thép dân dụng là gì?

Những năm trở lại đây ở Việt Nam đang ngày càng phát triển ứng dụng xây dựng nhà thép tiền chế dân dụng. Vậy loại hình nhà này là gì? Cấu tạo ra sao?

Nhà tiền chế được xây dựng từ các kết cấu bằng thép. Được chế tạo, lắp ráp dựa theo bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật có sẵn. Quá trình xây dựng nhà tiền chế dân dụng trải qua 3 công đoạn chính:

Thiết kế

Dựa vào mặt bằng xây dựng thực tế, kiến trúc sư thực hiện bản vẽ thiết kế tổng thể. Sau đó trình bày, phân tích và hướng dẫn gia chủ thực hiện theo phương pháp tối ưu nhất. Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế đầu tiên, dựa vào đó kiến trúc sư tiếp tục với các thiết kế gia công, bản vẽ lắp dựng.

Gia công cấu kiện

Nhân công tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu trên bản vẽ khi thực hiện gia công cấu kiện. Trong suốt quá trình gia công phải luôn giám sát, kiểm tra để đảm bảo thực hiện đúng mọi yêu cầu kỹ thuật, tránh sai sót.

Lắp dựng

  • Phương án lắp dựng: Trước khi bắt tay vào lắp dựng, phải đưa ra các phương án khác nhau tùy thuộc vào vị trí công trường, địa hình, chiều cao nhà, khẩu độ nhà,… mà có những biện pháp cụ thể, phù hợp và an toàn.
  • Lắp dựng: thực hiện theo các phương án đã nêu ta tiến hành lắp dựng tại công trình theo bản vẽ lắp dựng. Và cuối cùng là hoàn thiện thi công công trình nhà thép tiền chế dân dụng.

Ưu điểm nhược điểm của nhà thép dân dụng

Cùng tìm hiểu những điểm nổi bật cũng như nhược điểm của mô hình xây dựng được mọi người lựa chọn hiện nay nhé!

Ưu điểm

  • Khả năng chịu lực tốt: Nhà thép dân dụng được cân đo tính toán rất kỹ càng và đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi sản xuất. Bên trên nhà tiền chế dân dụng sử dụng các bộ phận chịu lực ít để giảm lượng thép tối đa từ đó làm khung nhẹ hơn và tiết kiệm nguyên liệu. Nhưng vẫn không làm mất đi khả năng chịu lực tốt của loại nhà này.
  • Thi công nhanh: Với việc sản xuất các kết cấu thép sẵn tại nhà xưởng và đem đến công trình lắp ráp sau đó. Giúp giảm đáng kể thời gian thi công mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình tối đa. Hoàn toàn có khả năng tránh được việc xây dựng trong điều kiện thời tiết xấu gây ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí.
  • Tiết kiệm chi phí: Xây dựng nhà thép dân dụng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho gia chủ bởi: thời gian thi công nhanh, chi phí nhân công giảm, quản lý dự án, công trình ít tốn kém…. Tất cả điều này góp phần tiết kiệm tối đa chi phí cho toàn bộ dự án xây dựng.

Ngoài ra, mô hình xây dựng nhà tiền chế còn có các ưu điểm như thiết kế gọn nhẹ, kết cấu linh hoạt và đặc biệt thân thiện với môi trường sống.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật nêu trên, nhà thép dân dụng cũng có một số nhược điểm như:

  • Chịu lửa kém: Vì sử dụng vật liệu chính là thép nên khả năng chịu lửa còn kém. Ở nhiệt độ từ 500 – 600 độ C thép bắt đầu chuyển sang dạng dẻo và mất đi khả năng chịu lực.
  • Chi phí bảo dưỡng cao: Nhà tiền chế cần bảo dưỡng để tăng khả năng chịu lửa, chống gỉ mà các loại chi phí này tương đối cao. Đây cũng là một trở ngại hạn chế ứng dụng của kết cấu thép trong các công trình nhà ở.

Tuy nhiên, với các nhược điểm trên hiện nay đã được khắc phục hầu hết nhờ vào sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật. Như có thể mạ nhôm, đồng để chống sự ăn mòn. Hay bao bọc thêm những lớp sơn chống lửa để gia tăng khả năng chịu lửa của thép.

Với tất cả những ưu điểm vượt trội trên thì một số nhược điểm này có thể khắc phục được. Và nhà thép dân dụng vẫn là sự lựa chọn xây dựng cho nhiều gia chủ hiện nay. Với những chia sẻ từ bài viết hi vọng bạn có thể hiểu biết hơn về nhà tiền chế và lựa chọn được cho mình mô hình xây dựng thích hợp.