Chỉ số BMI là gì? Cách tính theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI như thế nào chuẩn là chủ đề trong bài viết hôm nay của Long Tướng. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về chỉ số này nhé, cũng như cách tính chỉ số này theo viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam – cơ quan đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng tại Việt Nam.

Chỉ số BMI là gì

BMI (là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Body Mass Index – dịch ra tiếng việt là chỉ số khối cơ thể, cũng gọi là chỉ số thể trọng) là một cách nhận định cơ thể của một người là gầy hay béo bằng một chỉ số. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

bmi-la-gi

Hiểu đơn giản thì chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người. Công thức BMI được áp dụng cho cả nam và nữ và chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), không áp dụng cho phụ nữ mang thai, vận động viên, người già và có sự thay đổi giữa các quốc gia.

BMI là phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo để đánh giá tình trạng béo phì của một người. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Công thức tính chỉ số BMI

Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Công thức tính BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)^2]

Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.

Công thức BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình

Ngoài ra còn một số cách tính khác như:

Công thức tính BMI khi W được tính bằng pound và H được tính bằng inch là:

BMI= Cân nặng/ [(Chiều cao)^2] x 703

Ngoài ra còn có một chỉ số khác là BMI nguyên tố, được tính bằng cách lấy BMI (kg/m2) chia cho 25.

Xem thêm: Khám sức khỏe tổng quát là gì? Khi khám cần lưu ý vấn đề gì

Bảng phân loại mức độ gầy béo dựa vào BMI

Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào BMI. Thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.

Dựa vào thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Như vậy, nếu bạn cao 1,7m, tức 170 cm thì :

  • Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 70 x 9: 10 = 63kg
  • Cân nặng tối đa là: 70kg
  • Cân nặng tối thiểu là: 70 x 8 :10 = 56kg

Do đó, chỉ cần dựa vào số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here