Wifi không ổn định và chậm: cách khắc phục hiệu quả

103

Wifi không ổn định và chậm chắc hẳn là vấn đề của rất nhiều người. Đặc biệt là những người không có nhiều kiến thức về nguyên lý hoạt động của Wifi. Vì vậy trong bài viết hôm nay lắp mạng FPT Đà Nẵng sẽ chia sẻ đến bạn các cách khắc phục tình trang wifi không ổn định và chậm hiệu quả nhất, mà ai cũng có thể thực hiện được.

Cách tăng tốc mạng Wifi, tăng tín hiệu sóng WiFi lên mức cao nhất này sẽ giúp ổn định mạng WiFi, bắt WiFi tốt hơn cho các thiết bị kết nối đến mạng WiFi. Mời bạn tham khảo!

wifi-khong-on-dinh-va-cham-cach-khac-phuc-hieu-qua

Xác định lại vị trí thích hợp để đặt Modem

Nếu bạn đặt Modem của mình ở một góc kín, bạn thường sẽ nhận được tín hiệu tín hiệu yếu, nhấp nháy. Nơi lý tưởng cho Modem của bạn là các vị trí mở và thoáng mát (tốt nhất là ở trung tâm của ngôi nhà, nếu bạn là một công nhân bình thường quanh nhà thay vì chỉ quanh phòng).

Thay đổi kênh tín hiệu Wifi

Tất cả các bộ định tuyến không dây hoạt động trong phạm vi giới hạn của chuẩn 802.11 và truyền ở tần số 2,4 GHz (chuẩn 802.11n mới có thể hoạt động tốt trên băng tần 5GHz). Vấn đề là nhiều thiết bị như tai nghe Bluetooth, điện thoại không dây, màn hình bé, lò vi sóng và các mạng Wi-Fi khác hoạt động ở băng tần 2,4 GHz. Tất cả các thiết bị như vậy sẽ làm giảm băng thông của mạng không dây.

Băng tần 2.4GHz được chia thành 13 kênh khác nhau giống như radio. Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn nên thiết lập bộ định tuyến tới các kênh 1, 5, 9, 13 (đối với các quốc gia không thuộc Hoa Kỳ) hoặc 1, 6, 11 (nếu sống ở Hoa Kỳ). Để có được phạm vi bảo hiểm và chất lượng tốt nhất, bạn nên kiểm tra các gia đình gần đó để tránh thiết lập kênh trùng lặp. Và hãy nhớ, giữ bộ định tuyến của bạn càng xa các thiết bị 2.4GHz càng tốt!

Xung đột từ các mạng Wi-Fi do chia sẻ kênh Wi-Fi trong cùng khu vực có thể làm giảm và can thiệp vào tín hiệu Wi-Fi của bạn. Để kiểm tra điều này, bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra và theo dõi thông tin của các mạng Wi-Fi trong khu vực.

Được trang bị Repeater – bộ lặp tín hiệu

Mặc dù có ăng-ten tốt nhất, một bộ định tuyến đơn không đủ mạnh để phát WiFi cho toàn bộ ngôi nhà nhiều tầng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần sử dụng bộ định tuyến thứ hai làm điểm truy cập để mở rộng phạm vi của mạng.

Nếu bạn có bộ định tuyến dự phòng, chỉ có một vài bước thiết lập đơn giản: Cắm bộ định tuyến thứ hai vào cổng LAN của bộ định tuyến chính và chạy tiện ích thiết lập của nó (đặt địa chỉ netmask, cổng và SSID của Bộ định tuyến thứ hai giống nhau là bộ định tuyến chính) và tắt DHCP tại bộ định tuyến thứ hai.

Thay ăng-ten của modem

Hầu hết các modem wifi đều có ăng ten đa hướng, với chu vi phát sóng nhất định. Thông thường, đặt modem ở giữa phòng giúp gửi tín hiệu đến mọi góc của căn phòng.

Tuy nhiên, vì một số điều kiện nhất định, bạn phải đặt chúng vào các góc, sau đó nhiều tín hiệu sẽ truyền qua tường hoặc đi vào khoảng trống.

Đó là lý do tại sao bạn có thể loại bỏ ăng-ten hiện có và thay thế bằng ăng-ten HGA đẳng hướng. Loại ăng ten này tập trung năng lượng và truyền thẳng đến một vị trí nhất định. Cơ chế hoạt động của loại ăng ten phù hợp cho các nhiệm vụ không gian. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem modem có hỗ trợ cổng rời không.

Cập nhật firmware cho thiết bị Wifi

Cách dễ nhất để cải thiện hiệu suất của bộ định tuyến của bạn là đảm bảo chương trình cơ sở và trình điều khiển được cập nhật. Bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web của nhà sản xuất để tải xuống các bản cập nhật để đảm bảo bộ định tuyến luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Hãy thử tăng Wifi bằng lon bia

Một số bề mặt kim loại phản xạ tín hiệu Wifi, phá vỡ tín hiệu của mạng không dây khi sử dụng ăng-ten đẳng hướng. Bạn có thể tận dụng tính năng đó để tập trung tín hiệu từ ăng-ten đa hướng để hướng tín hiệu về phía máy tính hoặc bàn của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải hy sinh vùng phủ sóng ở phía bên kia, nhưng bù lại, chúng ta có thể tăng cường tín hiệu Wifi.

Phương pháp khá đơn giản, bạn dùng kéo để cắt lon bia để nó trông giống như một đĩa radar. Xoay nắp vỏ bia qua ăng-ten của bộ định tuyến và cố định nó bằng một ít băng keo.

Chọn cài đặt ăng ten của bộ định tuyến thích hợp

Đặt ăng-ten hướng lên trên để thu sóng ngang tốt hơn hoặc đặt ăng-ten sang một bên để thu sóng dọc tốt hơn.

Nếu bộ định tuyến của bạn có 2 ăng ten, hãy đặt 1 ăng ten hướng lên trên và 1 ăng ten theo chiều ngang.

Nếu bộ định tuyến của bạn không có ăng-ten, hãy đảm bảo bạn đặt bộ định tuyến theo hướng thiết kế của nhà sản xuất (không bị lật hoặc góc).

Nâng cấp gói internet

Nhiều lần mạng bị chậm không chỉ vì wifi mà vì bản chất của kết nối mạng của bạn. Tại thời điểm này, mọi nỗ lực sửa wifi hoặc nâng cấp lên thiết bị tốt nhất sẽ không giải quyết được gì, vì về cơ bản, kết nối của bạn chỉ có thể đáp ứng tốc độ X Mbps, nó chỉ dừng ở số X.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here