Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc – 5 điều có thể mẹ chưa biết

Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc có thể là một trong những vấn đề khó khăn căng thẳng nhất cho cha mẹ mới. Dưới đây là 5 điều có thể mẹ chưa biết về giấc ngủ của con.

1. Trẻ sơ sinh có thể thức suốt đêm và ngủ cả ngày

Ở nhiều trẻ sơ sinh, nhịp ngày đêm bị đảo ngược hoàn toàn. Trẻ thường thức dậy mỗi giờ vào ban đêm để ăn và đòi hỏi sự chăm sóc từ mẹ. Sau đó ngủ cả ngày hôm sau.

Điều này khiến cha mẹ rát vất vả vì mẹ không được định hướng sinh lý là thức cả đêm trông con.

Đừng quá lo lắng. khi não bộ và hệ thần kinh của con trưởng thành, trẻ sẽ cảm nhận nhịp thời gian đúng với cha mẹ mong muốn và chu kỳ giấc ngủ cũng chuyển sang nhiều hơn vào ban đêm.

Mẹ có thể hỗ trợ quá trình này (thường là trong giai đoạn sơ sinh 1 tháng đầu) và khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc bằng cách:

  • Tạo một môi trường yên tĩnh, tối vào ban đêm, trong khi để mặt trời chiếu sáng vào ban ngày.
  • Trong thời gian ban ngày và lúc cho bé bú sữa, hãy nói chuyện nhiều với con, trong khi cho thời gian cho con bú đêm hãy yên tĩnh nhất có thể.

tre-so-sinh-ngu-khong-ngon-giac-5-dieu-co-the-me-chua-biet

2. Trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc và giờ ngủ thất thường

Theo những thống kê, có đến 71% bà mẹ tiết lộ rằng thiếu ngủ là phần khó khăn nhất khi chăm bé sơ sinh.

Trong những tuần đầu tiên, em bé của mẹ có thể ngủ nhiều giờ nhưng cũng có thể giacas dài này được chia thành nhiều giấc ngắn

  • Trẻ sơ sinh thường ngủ 14 đến 18 giờ một ngày trong tuần đầu tiên và 12 đến 16 giờ khi chúng được một tháng tuổi (một số trẻ ngủ ít hơn một chút hoặc nhiều hơn một chút so với trung bình.)
  • Nhiều mẹ lo lắng vì con ngủ ngắn giấc, rời rạc, nhưng cũng rất nhiều mẹ giật mình vì con ngủ rất nhiều, thậm chí cả ngày. Đừng quá lo lắng, thời gian ngủ phụ thuộc vào đặc điểm sinh lý từng trẻ, miễn là tổng thời gian con ngủ được đảm bảo.

3. Trẻ sơ sinh không cần quá yên bình và yên tĩnh để ngủ

Bé ngủ không ngon giấc có thể vì nhiều nguyên nhân ngoài tiếng ồn. Mẹ đừng cảm thấy như phải thì thầm hoặc nhón chân lặng lẽ xung quanh bé sơ sinh đang ngủ. Nhiều trẻ nhỏ thậm chí có thể ngủ ở những nơi ồn ào và có nhiều ánh sáng.

  • Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, cả thời gian chín tháng trong bụng mẹ với những âm thanh nhịp tim, hệ tiêu hóa và các chức năng cơ thể khác của người mẹ thực sự khá to.
  • Nhiều trẻ sơ sinh ngủ tốt hơn khi được bao quanh bởi một số loại âm thanh lặp đi lặp lại, như tiếng quạt hoặc các tiếng ồn trắng.

Hiểu được điều này. mẹ có thể giúp con dễ vào giấc hơn!

4. Mỗi em bé có tính cách ngủ riêng

“Luôn có sự khác biệt cá nhân trong cách trẻ sơ sinh ngủ, giống như có người lớn có người dễ ngủ và có người khó chìm vào ngủ hơn”, Bác sĩ nhi khoa Cohen (Baby Centre) chia sẻ.

Cha mẹ thường thấy những khác biệt này từ rất sớm. Một số trẻ dễ ngủ, nhưng một số thực sự quấy và chống lai giấc ngủ ngay cả khi con đã mệt!

5. Không gian ngủ với trẻ sơ sinh thế nào là thích hợp?

Tư thế ngủ và không gian ngủ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh nằm là nằm ngửa trên một tấm nệm phẳng, chắc chắn với tấm trải khít và không có gì khác.

Trẻ không hề cần nhiều chăn hay gối, mẹ hãy loại bỏ bất kỳ vật dụng nào khỏi khu vực ngủ có khả năng gây ngạt thở cho em bé, gây ra tình trạng quá nóng hoặc làm suy yếu hô hấp. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ SIDS là hội chứng ngưng thở khi ngủ nguy hiểm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here