Hướng dẫn sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp đúng cách

Với sự phát triển của công nghệ âm thanh, thu âm hiện đại, việc quay video, livestream, gọi video trở nên đơn giản hơn. Micro thu âm được sử dụng phổ biến để hỗ trợ người dùng quay video, thu âm chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, không phải chỉ cần cắm thiết bị micro thu âm là thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả, cho âm thanh chất lượng. Thiết bị cần được cài đặt và sử dụng đúng cách để hoạt động hiệu quả. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm quen, sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp đúng cách.

huong-dan-su-dung-micro-thu-am-chuyen-nghiep-dung-cach

Tính năng của micro thu âm chuyên nghiệp

Nhu cầu sử dụng micro thu âm ngày càng lớn, đáp ứng nhu cầu: hát karaoke, livestream, sử dụng bộ nhạc cụ, máy tính, điện thoại. Thay vì phải đầu tư một phòng thu chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị, người dùng công nghệ có thể thu âm thanh chất lượng, rõ nét với thiết bị micro thu âm sử dụng nguồn phantom 48v được thiết kế nhỏ gọn, với những tính năng phù hợp để thu âm tại nhà, phòng làm việc riêng.

Các sản phẩm micro thu nào âm tốt nhất chuyên nghiệp được ưa chuộng từ các hãng: Talktar, Samson, Audio Technical. Một số đặc điểm nổi bật của micro thu âm:

  • Chất lượng đầu micro được thiết kế thu âm thanh như dàn thu chuyên nghiệp. Khả năng thu dải âm thanh rộng, loại bỏ tạp âm, chống méo tiếng, cho chất lượng âm trong trẻo, rõ ràng nhất. Thiết kế micro hạn chế tốc đa tác động của âm thanh bên ngoài, cho bản thu ưng ý.
  • Thiết kế micro thu âm tương thích với nhiều chế độ ghi âm khác nhau: nhạc cụ, giọng hát, giọng đọc, Livestream. Tích hợp với thiết bị máy tính hay thiết bị di động, phần mềm âm thanh kết hợp giúp điều chỉnh giọng và âm thanh hay, trung thực nhất.
  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng lắp đặt sử dụng mà không cần trang bị quá nhiều phụ kiện phòng thu đi kèm. Giá thành phải chăng cho nhu cầu thu âm cơ bản của người dùng công nghệ: làm video youtube, giải trí hay Livestream bán hàng.

Lắp đặt bộ micro thu âm cho máy tính đúng cách

Để sử dụng micro thu âm hiệu quả, cho âm thanh chất lượng, kết nối thiết bị máy tính hay điện thoại ổn định, người dùng cần lắp đặt bộ thiết bị đúng cách. Bộ thiết bị micro thu âm chuyên nghiệp thường bao gồm: Micro thu âm, dây kết nối 3.5mm, soundcard và dây kết nối USB hoặc 3.5mm, màng lọc đi kèm, shockmount…

Mỗi bộ thiết bị sẽ có hướng dẫn cụ thể trong sách hướng dẫn giúp người dùng dễ dàng cài đặt để sử dụng. Nhưng nhìn chung lắp đặt micro thu âm cho máy tính có thể thực hiện đơn giản với các bước sau đây:

Bước 1: cài đặt ứng dụng “Realtek HD audio manager” – phần mềm phổ biến nhất cho người dùng laptop, PC hỗ trợ card âm thanh:

  • Thực hiện các bước cài đặt Realtek, thiết lập set default device chọn microphone trên phần mềm Realtek.
  • Hoặc nếu thu âm online chọn sterio mix. Nếu không thấy phần Sterio mix không hiện ra, người dùng nên click cuột vào biểu tượng loa màu đỏ trên thanh công cụ: chọn mixer – system sounds, tiếp tục chọn thẻ recording và click chuột phải vào phần sterio mix rồi chọn enable.

Bước 2: kết nối soundcard bằng dây cáp nguồn thông qua cổng USB.

Bước 3: kết nối micro thu âm với soundcard thông qua cổng jack 3.5mm, còn lại trên soundcard.

Thiết lập cài đặt âm lượng, chương trình thu âm phù hợp trên máy tính cho từng chế độ: hát karaoke, livestream, thu âm video. Với thu âm livestream, người dùng có thể kết nối với điện thoại thông minh, cần cấp nguồn cho thiết bị micro thu âm bằng cục dây sạc dự phòng. Sử dụng dây lấy nhạc để kết nối với điện thoại và ipad thông qua cổng jack 3.5mm.

Lưu ý khi sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp

Micro thu âm được sử dụng khá nhiều, cho chất lượng âm thanh chất lượng, độ nhạy lớn thu được những âm thanh tần số thấp. Tuy nhiên, thiết kế với khả năng lọc tập âm, kết hợp với phần mềm chống méo tiếng, sản phẩm cho chất lượng âm thanh tốt.

Sử dụng micro thu âm chuyên nghiệp đạt hiệu quả cao, âm thanh hay, trung thực, người dùng cần lưu ý:

  • Khoảng cách tối ưu để thu âm hiệu quả, theo từng dòng micro chuyên nghiệp và yêu cầu công việc thu âm. Với các dòng micro CM, DM, RM khoảng cách 15-20cm là phù hợp cho người hát rap. Khoảng cách 10-15cm cho người hát nhạc POP, RNB.
  • Với micro thu âm livestream thông thường sẽ có độ nhạy không cao như micro thu âm chuyên nghiệp, khoảng cách tối ưu khoảng 3-5cm là phù hợp để âm thanh rõ ràng, sắc nét.

Tổng kết

Việc thu âm giọng nói, bài hát sẽ trở nên đơn giản hơn với thiết bị micro thu âm đa chức năng, tiện lợi. Người dùng chọn mua bộ thiết bị thu âm chính hãng, chất lượng từ đơn bị uy tín.

Lắp đặt và sử dụng đúng cách để phát huy tối đa công năng thiết bị. Hy vọng chia sẻ trên đây từ Digitrends Vietnam sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm khi vừa mua bộ micro thu âm chuyên nghiệp, phục vụ hát karaoke, livestream chất lượng.