Hướng dẫn chạy bộ đúng cách giúp tăng cường thể lực

Chạy bộ là bộ môn phổ biến được nhiều người áp dụng để tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, chạy bộ như thế nào cho đúng cách để nâng cao thể lực lên từng ngày? Với những kỹ thuật dưới đây Elipsport chia sẻ, sẽ giúp các bạn tăng cường sức bền của mình.

Tư thế đúng khi chạy bộ

Giữ tư thế thẳng người là cách giảm áp lực lên đầu gối và giúp bạn chạy nhanh hơn. Lưu ý không nắm quá chặt tay khi chạy bộ, mà chỉ nên nắm hờ. Vì khi nắm chặt sẽ tạo áp lực lớn lên vai, cũng như các bộ phận khác bị cứng đờ.

Không gồng quá nhiều khi chạy bộ sẽ làm cho cơ của bạn nhanh bị mỏi. Giữ thẳng lưng là điều quan trọng, không nghiêng người về phía trước hoặc phía sau quá nhiều. Bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến xương hông, và xương chân của bạn, gây nên tình trạng xóc hông.

Khởi động trước khi chạy bộ

Dù là chạy bộ ngoài trời hay dùng máy chạy bộ điện thì việc khởi động trước khi tập luyện là điều vô cùng quan trọng. Bạn hãy dành khoảng 5 – 10 phút để làm nóng cơ thể như vận động cơ vai, di chuyển chéo chân… Để hạn chế chấn thương cơ bắp trong quá trình chạy bộ.

huong-dan-chay-bo-dung-cach-giup-tang-cuong-the-luc

Khởi động cơ thể

Thở bằng mũi

Hít thở sâu bằng mũi và thở nhẹ nhàng ra bằng miệng, sẽ giúp bạn tăng sức bền hơn khi chạy bộ. Vì khi hít thở sâu cơ hoành đẩy lượng oxy vào sâu bên trong cơ thể giúp cung cấp đủ dưỡng khí.

Ngoài ra, việc thở đều bằng mũi và miệng này cũng phải được kết hợp nhịp nhàng với các bước chạy. Nếu chưa quen với kỹ thuật hít thở này, bạn có thể điều chỉnh cường độ nhẹ để quen. Sau đó nâng độ khó dần lên ở những buổi tập tiếp theo.

Cung cấp đủ nước

Không để cơ thể bị mất nước là điều quan trọng khi tập luyện thể dục. Một số người bị đau một bên bụng nguyên nhân cũng là do thiếu nước khi chạy bộ. Bổ sung đủ nước cho cơ thể là cách giúp cân bằng lại nhiệt trong cơ thể. Vì khi chạy bộ năng lượng bị mất đi bằng việc đổ mồ hôi ra ngoài.

Lưu ý quan trọng là bạn cũng không uống nước quá nhiều trong khi đang chạy bộ. Cách tốt nhất là bạn nên uống cốc nước khoảng 30 phút trước khi chạy bộ để tăng thể lực cho mình.

Ăn uống và nghỉ ngơi điều độ

Sau khi chạy bộ, điều quan trọng bạn cần phải làm là nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển cơ bắp hiệu quả hơn. Những loại thực phẩm giàu chất xơ, protein hoặc chất đạm sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Đồng thời, giúp xây dựng cơ bắp săn chắc hơn.

Nghỉ ngơi điều độ

Chọn chế độ máy chạy bộ phù hợp

Nếu bạn tập thể dục tại nhà với máy chạy bộ, thì hãy lưu ý đến việc điều chỉnh cường độ chạy phù hợp. Nếu mới bắt đầu tập luyện, bạn có thể chọn tốc độ chạy là 3 – 5 km/h. Sau đó, nâng cao dần mức độ tập lên để có thể có thời làm quen với quá trình tăng sức bền.

Nếu đã quen với tốc độ chạy rồi, bạn có thể tăng cường độ khó lên bằng cách nâng độ dốc của băng tải chạy bộ. Độ nghiêng trung bình bạn có thể điều chỉnh rơi vào khoảng 3 – 5%. Khi điều chỉnh độ nghiêng, bạn sẽ tạo cảm giác như đang đi bộ leo núi, chạy bộ địa hình dốc…làm việc tập thể dục tại nhà thú vị hơn.

Cách điều chỉnh máy chạy bộ

Trên đây là những chia sẻ bổ ích về kỹ thuật chạy đúng cách để tăng sức bền hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các dòng máy chạy bộ tại https://elipsport.vn để giúp cho việc rèn luyện sức khỏe của mình tối ưu hơn.