Chromium là gì? Những bí mật ít người biết về Chromium

Chromium là gì là chủ đề trong bài viết hôm nay của Long Tướng. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về thuật ngữ này nhé. Cũng như tất cả các kiến thức cần biết về nó.

Chromium là gì

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, và nó đang là nền tảng để xây dựng nên trình duyệt Google Chrome mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Chromium có thể được cài đặt và chạy trên các nền tảng Linux, Windows hay Mac.

Chromium-la-gi

Trình duyệt mã nguồn mở Chromium rất an toàn và tiện lợi, tập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo. Ở Việt Nam có một sản phẩm dựa trên nền tản Chromium rất nổi tiếng đó là Cốc Cốc (Cờ rôm+).

Trước thời đại internet, công nghệ thông tin bùng nổ, bên cạnh những sự thuận tiện mà nó đem lại thì kéo theo đó là những hệ quả xấu, có thể kể đến đó là vấn đề tin tặc và đánh mất thông tin.

Có nhiều trang web lừa đảo đánh cấp thông tin khách hàng khi người dùng ấn vào link nhiễm virus thì người dùng đã mất cắp thông tin cá nhân, bị tống tiền hoặc gây nhiễm độc cho máy tính.

Chính bởi lẽ đó mà ngày nay, người tiêu dùng thông minh rất chú trọng đến yếu tố an ninh mạng và Chromium chính là một trong những giải pháp cho điều này.

Ưu điểm và hạn chế của Chromium

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm của Chromium đem lại, dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của mã nguồn mở này. Để mọi người có cái nhìn sâu hơn cũng như có quyết định đúng đắn khi lựa chọn cài đặt nó.

Ưu điểm của Chromium

  • Có giao diện đơn giản, dễ nhìn lại không tiêu tốn quá nhiều dung lượng khi tải về. Đây chính là những yếu tố mà hầu hết các người dùng đều yêu thích. Sở hữu các bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.
  • Khi sử dụng Chromium sẽ hỗ trợ việc lướt web trở nên nhanh chóng, tốn ít dung lượng. Nhất là khi hiên nay, nhiều người dùng khó chịu vì khi lướt web rất dễ xảy ra tình trạng bị giật, lag và chậm gây nhiều bất tiện.
  • Hỗ trợ bảo vệ thông tin khách hàng bằng Sandboxing, không lưu các bảo mật như link URL, mật khẩu hay Cookie… đảm bảo an toàn bảo mật thông tin.
  • Có phần mềm chống Virus nên có tính ổn định cao không lo bị nhiễm virus hay bị hacker xâm nhập.

Hạn chế của Chromium

Bên cạnh những ưu điểm đáng kể thì Chromium vẫn còn tồn tại một số hạn chế dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt cần nhà phát triển khắc phục để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng:

  • Không hiện thị tính năng báo cáo lỗi crash như Chrome nên buộc người dùng phải thực hiện một cách thủ công.
  • Không hỗ trợ tính năng user Metrics.
  • Trong khi Chrome hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng truyền thông độc quyền, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 Video để stream video H264 nhưng Chromium không được hỗ trợ. Vì vậy muốn xem media trực tuyến dạng này buộc phải tải Chrome.
  • Một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium do đó phải điều hướng đến about: Sandbox trên Chromium để đảm bảo sandbox được kích hoạt và hoạt động theo mặc định.
  • Trên Windows và Mac việc sử dụng Chromium khó hơn một chút, vẫn có thể tải được Chromium nhưng không thể tự động cập nhật. Trình cập nhật Chromium là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome.

Chromium và Chrome khác nhau như thế nào?

Google Chrome là một trình duyệt web miễn phí, được phát triển bởi Google, sử dụng nền tảng V8 engine. Dự án mã nguồn mở đứng sau Google Chrome được biết với tên gọi Chromium.

Điều này có nghĩa là Chromium là công nghệ đứng sau Google Chrome, và đã được công ty Google tùy biến để trở thành sản phẩm của mình.

Nên hay không nên sử dụng Chromium?

Chromium là một lựa chọn tốt vì nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống như Chrome. Thậm chí, Linux còn có thể sử dụng Chromium để làm trình duyệt mặt định của họ nếu muốn. Đối với những ai đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là một sự lựa chọn trình duyệt miễn phí tuyệt vời.

Tuy nhiên với một số người không thường dùng phần mềm mã nguồn mà quen dùng Linux họ sẽ lựa chọn Chrome thay vì chọn Chromium bởi Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn, cũng như hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không làm được. Hơn nữa, như đã nói ở trên với những ai dùng Windows hay Mac thì Chromium không phải lựa chọn hợp lý.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về Chromium là gì mà bạn cần biết, hy vọng bài viết này của Long Tướng sẽ giải đáp đươc vấn đề của bạn, trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Chrome, Chromium hoặc các trình duyệt khác, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here