Các Mẹo Cần Biết Khi Mua Máy Tính Cho Bạn

Khi bạn cần mua 1 máy tính để làm việc hoặc sử dụng mà không biết mua cái nào. Hiện giờ có rất nhiều mẫu mã, dòng sản phẩm, giá cả cạnh tranh, tính năng của nó. Vậy các mẹo hay kiến thức cần biết khi mua máy tính cho bạn là gì?

1. Mua trực tuyến hay đến tại cửa hàng

Việc bạn mua máy tính trực tuyến hay đến cửa hàng để mua là câu hỏi mà nhiều bạn đang phân vân. Bạn sẽ tìm thấy vô số thông tin qua các đánh giá từ những người tiêu dùng, đồng nghiệp của bạn. Nếu bạn đang mua một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Tôi khuyên bạn nên đến trực tiếp cửa hàng để dùng thử. Bạn sẽ có thêm lợi ích khi dùng thử sản phẩm trước khi mua, được tư vấn cách sử dụng, bảo hành từ nhân viên. Thậm chí bạn còn được khuyến mãi, giảm giá khi bạn đến cửa hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức về thủ thuật máy tính tại https://asie.vn/

2. Chọn hệ điều hành

cac-meo-can-biet-khi-mua-may-tinh-cho-ban

Hệ điều hành trong máy tính

Hệ điều hành nào tốt nhất: iOS hay Windows? Khi chọn máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cho bạn. Ban nên hỏi kỹ thuật viên ở đó, hay bạn IT trong công ty của mình. Ngoài ra, bạn có thể muốn chọn hệ điều hành máy tính phù hợp với hệ điều hành của điện thoại thông minh của mình. Có những lợi ích khi đồng bộ hóa các tệp và thông tin bạn sử dụng hàng ngày trên điện thoại thông minh với máy tính của bạn.

Bạn có thể tham khảo các thủ thuật công nghệ tại https://bihaku.vn/

3. Quyết định giữa máy tính để bàn và máy tính xách tay

Hầu hết thời gian, máy tính để bàn và máy tính xách tay đều có khả năng giống nhau. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết các máy tính để bàn đều nhỏ hơn so với trước đây. Nếu bạn muốn giữ nguyên không gian làm việc của mình và không muốn mang máy tính ra ngoài, bạn có thể chọn máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn cần di chuyển và máy tính bàn sẽ không thực hiện được công việc, máy tính xách tay là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

4. Chọn bộ xử lý

Bộ xử lý trong máy tính

Bạn có thể đã nghe nói về nhiều loại bộ xử lý khác nhau. Còn được gọi là đơn vị xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý là trung tâm logic của máy tính – nó hoạt động như bộ não và thực hiện tất cả các quá trình tính toán. Bộ xử lý càng nhanh, máy tính của bạn sẽ chạy các chương trình càng nhanh. Gigahertz (GHz) và số lõi càng cao thì bộ xử lý càng nhanh.

5. RAM

RAM cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ máy tính của bạn. Nó cho phép máy tính của bạn truy cập dữ liệu cần thiết mà không cần sử dụng ổ cứng. Các chương trình máy tính để bàn và trình duyệt internet truy cập RAM để giúp chạy các quy trình. RAM càng cao, máy tính của bạn có thể quản lý các chương trình này càng tốt, nhưng có những giới hạn về dung lượng RAM bạn có thể có dựa trên thông số kỹ thuật của máy tính. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể không cần dung lượng RAM lớn. Bạn nên xem phần mềm bạn sử dụng yêu cầu cấu hình máy như thế nào và tìm mua chiếc máy đáp ứng được các yêu cầu đó.

6. Ổ cứng

Ổ cứng trong máy tính

RAM giống như bộ nhớ ngắn hạn của bạn, trong khi ổ cứng là bộ nhớ dài hạn. Dung lượng lưu trữ ổ cứng cần phụ thuộc vào việc sử dụng máy tính hiện tại của bạn và dung lượng bạn định lưu trữ. Nếu bạn là một nhà thiết kế, nhiếp ảnh, hay dựng phim thì nên chọn ổ cứng có dung lượng lớn một chút (từ 256GB trở lên) để lưu trữ được nhiều tệp nặng.

7. Các thiết bị ngoại vi và cổng

Cáp USB tiếp tục là cổng tiêu chuẩn cho máy tính, nhưng hãy đảm bảo bạn sử dụng cáp mới nhất để tránh không tương thích và làm hỏng thiết bị của bạn. Nếu là một nhiếp ảnh gia, bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính có sẵn khe đọc thẻ SD. Việc này giúp bạn dễ dàng lấy hình từ thẻ nhớ máy ảnh sang máy tính mà không cần thiết bị hỗ trợ. Một gợi ý tuyệt vời cho bạn chính là trang bị riêng một đầu đọc đa chức năng. Như vậy, bạn có thể truy cập dữ liệu từ mọi thiết bị mà không cần phải băn khoăn khi chọn máy nữa.

Trên đây là các kiến thức cơ bản để bạn biết khi mua máy tính cho mình. Tránh chọn lựa sơ sài để dẫn tới đổi tới đổi lui mất thời gian của bạn. Bạn cũng chú ý đến thời gian bảo hành và bảo trì nữa nhé. Chú ý đến độ bảo mật để bạn không mất dữ liệu quan trọng của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here